Kinh nghiệm xin việc cho Newbie Developer – [Phần 1]

Posted by

“Newbie đi xin việc cần chuẩn bị gì?”

Hẳn là có rất nhiều ông đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này. Nhất là mấy ông chuẩn bị ra trường hay có gấu sớm ????

Dĩ nhiên, sẽ có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này. Chi tiết có, chung chung có, lung linh, huyền ảo như truyện cổ tích cũng có luôn ????

Hmm… lan man đủ rồi. Đi vào trọng tâm thôi. Dưới đây là kinh nghiệm trong khi đi làm cũng như khi phỏng vấn của tôi.

1. Tổng quát

04 ý chính các ông phải chú ý:

  • Vị trí: Thường các ông đang hỏi câu này không có kinh nghiệm hoặc có ít kinh nghiệm làm việc, vì thế các công ty sẽ đánh giá trình độ các ông là fresher hoặc junior không yêu cầu kinh nghiệm (cụ thể tôi sẽ giải thích bên dưới). Việc các ông ứng tuyển được vào vị trí nào còn tuỳ thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm các ông “tích cóp” được trước đó. Và thường thì tiếng Anh các ông cần phải biết đọc/viết, vài nơi thì yêu cầu các ông phải good cả 4 kỹ năng nghe/nói/đọc/viết nhé ????
  • Yêu cầu: Hầu như sẽ không có yêu cầu về kinh nghiệm nhưng sẽ có yêu cầu về khả năng tư duy và kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình/nghiên cứu mà ông ứng tuyển. Và dĩ nhiên, độ tin tưởng sẽ tăng cao hơn nếu các ông đã từng ứng dụng trước đó rồi, ví dụ trong bài tập lớn hay đồ án tốt nghiệp chẳng hạn.
  • Kỹ năng mềm: Các ông tán gái hay chém gió bon mồm thì khỏi nói rồi :3. Cơ mà tôi vẫn cứ nhắc lại cho chắc, nó rất là quan trọng đấy. Các ông có được công việc ngon hay không, lương cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng này.
  • Sở thích: là một phần bổ sung, tuy nhiên khá là quan trọng vì nếu các ông có sở thích dị mà lại để cho nhà tuyển dụng biết thì nó là một vấn đề khá lớn :+1:.

Okay. Giờ ta đi vào phần chi tiết ????

2. Chi tiết

???? Vị trí

Vị trí mà các ông sẽ ứng tuyển vào, nó mà không quan trọng thì cái gì quan trọng nữa. Các ông cẩn thận không lại ứng tuyển nhầm vào vị trí kế toán đấy :v. Cụ thể như sau:

Fresher: đây là vị trí không yêu cầu kinh nghiệm làm việc, công ty sẽ đào tạo hoặc đào tạo lại trong một khoảng thời gian ngắn cho các ông trước khi thực sự bắt đầu làm việc (khoảng 2 – 6 tháng). Hơn nữa đa số các công ty bắt phải có cam kết với vị trí này, các ông thích bay nhảy sẽ không thích vị trí này đâu 😀

Junior không yêu cầu kinh nghiệm: Vị trí này cũng không yêu cầu kinh nghiệm nhưng yêu cầu các bạn có một vốn kiến thức nhất định về một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình nào đó, tức là nếu đáp được vào vị trí này là các ông sẽ được join vào dự án luôn, nếu có đào tạo thì thời gian rất ngắn thôi. Lẽ dĩ nhiên lương lậu có thể khá hơn Fresher.

???? Yêu cầu

Sau khi xác định được “sân bay” mà các ông sẽ đáp, hoàn toàn có thể tự xây dựng lộ trình học tập để “fit” với vị trí đó (về phần tiếng Anh tôi không đề cập đến nhé, yêu cầu về tiếng Anh là mặc định ở thời điểm này rồi các ông ei). Các ông có thể tham khảo thêm hướng dưới đây:

Fresher:

Để chuẩn bị thật tốt cho vị trí này về mặt kỹ thuật thì các ông hoàn toàn có thể chủ động thông qua thực hành với các dạng bài tập như: quản lý (học sinh, thiết bị, thư viện,…), tạo những ứng dụng đơn giản như nghe nhạc, đọc file, sort thư mục, … Mục đích chính là để các bạn có thể làm quen được cách cơ bản nhất để sử dụng ngôn ngữ lập trình, các thư viện thường dùng nhất và đặc biệt là phải biết sử dụng chúng một cách hợp lý.

Junior không yêu cầu kinh nghiệm:

Ở vị trí này, yêu cầu công việc sẽ cao hơn Fresher (dĩ nhiên rồi, các ông phải làm việc luôn đấy ????). Có mấy gạch đầu dòng như dưới đây:

  • Nắm vững phần core của ngôn ngữ lập trình phù hợp với yêu cầu công việc. Dĩ nhiên để làm việc được luôn các ông phải biết cách sử dụng những thư viện phổ biến, cú pháp lập trình, clean code, query, …
  • Biết cách sử dụng framework được yêu cầu cho công việc.
  • Biết cách làm việc nhóm.
  • Có khả năng phân tích yêu cầu công việc.
  • Có khả năng chịu được áp lực công việc ????.

???? Chốt: Dù ở vị trí nào trong 2 vị trí trên cũng đều có yêu cầu rất cao về tinh thần học tập, làm việc cùng với khả năng tư duy của các ông. Chả vì thế nên các công ty thường về các trường đại học để tuyển những sinh viên khá giỏi về đào tạo hoặc nếu đáp ứng thì có thể đi làm luôn vì những sinh viên này đã thể hiện rất tốt những yêu cầu trên trong quá trình học tập cùng với sự xác nhận của các thầy, cô. Cơ mà nếu không học trường CNTT hoặc không đi học thì cũng chả sao, ta có thể tự luyện hoặc học ở một trung tâm nào đó cũng okay ????.

Bài dài quá, các ông chịu khó đọc tiếp phần cuối ở link dưới nhé:

Kinh nghiệm xin việc cho Newbie Developer – [Phần 2 End]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *