Kinh nghiệm nhảy việc

Kinh nghiệm chuyển công ty – [Phần 1]

Posted by

1. Tổng quát

Việc chuyển công ty hiện nay không còn là một điều gì đó xa lạ nữa, nhất là với các bạn trẻ ????????????. Tuy nhiên việc chuyển công ty sẽ có thể trở thành “nightmare” với các ông nếu các ông bỏ qua một số điều dưới đây. Vì vậy tôi sẽ chia sẻ với các ông kinh nghiệm chuyển công ty và một vài vấn đề các ông cần lưu ý như dưới đây ????

Nói thì rất phức tạp chứ viết ra thì không hề dễ tí nào, các ông chịu khó nghiền ngẫm hoặc inbox vùng kín thêm nhá ????????????

???? Địa điểm

Đại khái là quãng đường từ nhà các ông đến công ty ấy – càng ngắn càng tốt (dĩ nhiên ????). Các ông thuê trọ thì đơn giản hơn, cơ mà tính toán sao cho chi phí hợp “ní” chút (cái này chắc tôi không cần nói).

???? Môi trường

Phải cân nhắc lựa chọn phù hợp với sở thích, kỹ năng của các ông nhé, đừng chỉ dựa vào mức lương mà sảy chân xuống hố đấy ????.

Ví dụ 1: ông là thanh niên nghiêm túc thì chọn bên nào ăn mặc lịch sự và môi trường làm việc im lặng tí không là dễ tăng xông lắm đấy ????. Theo tôi thì với trường hợp này thì nhìn xem nhân viên ở chỗ mới có combo sơ vin  đồng phục không nhé.

Ví dụ 2: ông là thanh niên không nghiêm túc (cho lắm) mà phải làm việc ở nơi mà tất cả đồng nghiệp (dĩ nhiên là cả ông) phải sử dụng combo sơ vin + đồng phục, làm việc phải thật im lặng, ai có việc người đó làm thì đúng là “nightmare” rồi chứ còn gì nữa ????

Tôi có viết một bài chia sẻ về kinh nghiệm chọn môi trường làm việc, các ông tham khảo thêm xem ???? 

Chọn môi trường làm việc như thế nào thì phù hợp? (Đang cập nhật …)

???? Công việc

Cũng phải phù hợp với chuyên môn hoặc định hướng lâu dài của các ông ????

Tuỳ vào định hướng của các ông mà chọn Outsource hay Product, trở thành PM hay SA, blah.. blah… nhé.
Rảnh thì vô đọc thêm mấy bài này ủng hộ tôi nhá ????:

Nên chọn Outsource hay Product? (Đang cập nhật …)

Làm Outsource được gì và mất gì? (Đang cập nhật …)

Làm Product được gì và mất gì? (Đang cập nhật …)

???? Lương

Vụ này nhạy cảm nên tôi chả dám nói sâu. Các ông cần thì inbox vùng kín nhá, tôi sẽ hỗ trợ nhiệt tình ????.

Đấy, đây là mấy ý chính mà ông nào chắc cũng biết (hoặc có thể có phần chưa biết) ????

Cơ mà phần quan trọng nó nằm cả ở dưới đây. Các ông lại chịu khó tiếp nhá ????. Dưới đây là mấy vấn đề các ông thực sự cần chú ý về phía công ty mới ????

2. Chi tiết

Các ông làm ngành mà không phải làm thứ 7 hoặc không muốn làm thứ 7 thì nhớ hỏi xem công ty đó có làm vào thứ 7 hoặc CN không nhá. Không đến lúc ký hợp đồng rồi thì đừng hỏi “tại sao mắm lại mặn nhé”, tự dưng lòi ra ngày làm thứ 7 hoặc (và) CN. Thế là lỡ hết hẹn với gấu/vợ rồi lại lâm vào cảnh màn trời chiếu đất ????????????

Mức offer là Gross hay Net. Đây là hai khái niệm rất cơ bản, cơ mà tôi cứ giải thích ngắn gọn. Thế này nhá:

Gross là lương đã bao gồm cả thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm, công đoàn, blah.. blah… (để biết thêm chi tiết các ông nhớ hỏi rõ) và dĩ nhiên khi nhận lương các ông sẽ bị trừ đi những khoản bao gồm trên. “Cần đặc biệt lưu ý với các ông có vợ nhá, cẩn thận không bị oan sai án biển thủ tiền lương ????

Net là lương các ông thực nhận, các ông không cần care xem là công ty sẽ chi trả gì mà chỉ cần biết là đây là mức lương các ông sẽ được bỏ túi, việc còn lại công ty lo. Với loại lương này thì các ông mà quan tâm đến bảo hiểm, thuế nhớ hỏi rõ nhé. Ví dụ: tiền bảo hiểm đóng cho mức nào, thuế má ra sao?

Phần này dài quá, tôi không cho hết vào một bài được. Các ông chịu khó xem tiếp phần sau nhé:

Kinh nghiệm chuyển công ty – [Phần 2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *